Axit amin là gì? Chức năng của các loại axit amin quan trọng

Ngày đăng Th9 26 2022 - 2:19chiều

Axit amin là gì? Axit amin là thành phần cấu tạo nên protein và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể. Cùng kenhthethao360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Axit amin là gì?

Axit amin là thành phần quan trọng cấu thành nên các protein khác nhau. Axit amin đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Axit amin còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ cho quá trình sinh hóa trong cơ thể. Axit amin được chia thành 2 nhóm dựa trên nhu cầu và khả năng tổng hợp của cơ thể như sau:

Axit amin không thiết yếu

Axit amin không thiết yếu bao gồm: Alanine, Arginine, Cysteine, Glutamate,… Cơ thể có thể tự tổng hợp những loại axit amin này. Nhưng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nên vẫn có một số trường hợp cần bổ sung ngoài axit amin không thiết yếu.

Axit amin là gì? Chức năng của các loại axit amin quan trọng

Axit amin là gì? Chức năng của các loại axit amin quan trọng

Axid amin thiết yếu

Các loại axit amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được buộc cơ thể phải bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. Khi được bổ sung vào cơ thể, axit amin ở dạng protein chuỗi lớn đến khi tiêu hóa nó được phân giải thành các axit amin riêng lẻ. Các axit amin thiết yếu sẽ được hấp thu vào máu từ đó phân chia đến các cơ quan để tổng hợp protein đặc hiệu theo nhu cầu cơ thể.

Nguồn thực phẩm giàu axit amin thiết yếu đó là thịt gia cầm, thịt động vật, trứng, sữa,… Các loại axit amin nằm trong nhóm này gồm:

Valine

Valine là axit amin chuỗi nhánh,có vai trò tái tạo cơ bắp, chúng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cung cấp cho cơ thể. Việc bổ sung Valine có ket qua bong da rất tốt trong quá trình tăng trưởng của cơ thể.

Phenylalanine

Phenylalanine là tiền chất của nhiều chất dẫn truyền thần kinh như tyrosine, epinephrine, nor- epinephrine và dopamine giúp hệ thần kinh hoạt động tối ưu. Nó kích thích hệ thần kinh, giúp tâm trạng vui vẻ và bổ trợ trí nhớ khi kết hợp với Glutamine. Ngoài ra, Phenylalanine cũng giúp hấp thu tia UV trong ánh nắng mặt trời, đồng thời tăng cường chuyển hóa vitamin D.

Tryptophan

Tryptophan là axit amin thiết yếu tiền chất của serotonin liên quan đến việc điều chỉnh cơn buồn ngủ, cảm giác thèm ăn và trạng thái tâm lý. Loại axit amin này cũng có tác dụng duy trì cân bằng Nitơ trong cơ thể.

Threonine

Threonine là thành phần chính tạo nên các protein quan trọng của da và collagen và elastin. Threonine cũng có tác dụng cân bằng protein duy trì chức năng gan và hệ thống miễn dịch.

Methionine

Methionine tham gia vào quá trình phát triển mô, hấp thu kẽm cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Quá trình giải độc cơ thể, trao đổi chất cũng có sự tham gia của Methionine.

Leucine

Leucine cũng là loại axit amin chuỗi nhánh có vai trò chính trong việc tổng hợp protein và sửa chữa chức năng cơ bắp.

Lysine

Lysine tham gia vào quá trình tổng hợp protein, enzyme và hấp thu canxi. Ngoài ra, Lysine còn tham gia vào chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và elastin,…

Xem thêm: Thực phẩm tăng cơ tốt nhất cho người tập Gym

Histidine

Histamin được cơ thể sử dụng để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh quan trọng với phản ứng miễn dịch. Cơ thể cần bổ sung các axit amin thiết yếu hàng ngày để đảm bảo các quá trình sinh hóa trong cơ thể diễn ra bình thường. Khi thiếu hụt axit amin thiết yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Isoleucine

Isoleucine là axit amin chuỗi nhánh cuối cùng liên quan đến quá trình chuyển hóa cơ bắp. Ngoài ra nó cũng có tác dụng miễn dịch, thực hiện sản xuất huyết sắc tố và điều tiết năng lượng.

Lợi ích của việc bổ sung các axit amin thiết yếu

Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ: Tryptophan cần thiết cho việc sản xuất serotonin, đây là chất hóa học hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Nó giúp điều chỉnh tâm trạng, cải thiện giấc ngủ và hành vi.

Tăng hiệu suất tập thể dục: Ba axit amin thiết yếu chuỗi nhánh được sử dụng rộng rãi để giảm bớt mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập luyện và tăng khả năng phục hồi cơ sau khi tập luyện.

Ngăn ngừa mất cơ: Mất cơ là một tác dụng phụ thường gặp khi mắc bệnh kéo dài và phải nằm nghỉ trên giường. Các axit amin thiết yếu đã được tìm thấy để ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng cơ thể nạc.

Thúc đẩy giảm cân: Các axit amin thiết yếu chuỗi nhánh có hiệu quả trong việc kích thích giảm béo. Bổ sung 14g axit amin chuỗi nhánh mỗi ngày làm giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể một cách đáng kể.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về axit amin là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, keo bong da, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ kể trên chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả hãy chọn lọc thông tin, có nhận định riêng và có quyết định cho riêng mình."