Các lỗi trong bóng rổ thường gặp phải mà bạn nên biết

Ngày đăng Th5 27 2021 - 11:35sáng

Hiểu rõ các lỗi trong bóng rổ là cách hiệu quả để người chơi hạn chế được tối đa việc vi phạm và tránh được những lỗi đó. Vì vậy, mời bạn tìm hiểu về những lỗi mà các cầu thủ thường sẽ vi phạm trong môn bóng rổ thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Các lỗi trong bóng rổ cá nhân

Những lỗi trong bóng rổ sau đây là các lỗi thường gặp trong bóng rổ trong suốt quá trình thi đấu hay tập luyện. Các cầu thủ bóng rổ thường mắc phải 1 trong 5 lỗi cá nhân trong bóng rổ với đối thủ của mình.

+ Lỗi cá nhân 1 là lỗi cản người trong bóng rổ(Blocking foul): Cầu thủ sử dụng bản thân của mình để ngăn cản đường chạy của đối phương, khiến cho họ vấp ngã mà không chạm vào bóng trước đó. Cầu thủ này sẽ bị trọng tài thổi phạt do vi phạm lỗi cản người trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 2 là lỗi sử dụng cùi trỏ(Elbowing): Đây là một lỗi trong bóng rổ nặng, lỗi này xảy ra khi mà cầu thủ cố tình dùng cùi chỏ, để cản đối phương (gây ra va chạm). Cầu thủ này sẽ bị trọng tài thổi phạt vì vi phạm lỗi va chạm bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 3 là lỗi cản người trong bóng rổ(Holding): Lỗi này xảy ra khi cầu thủ dùng tay hoặc là chân cản trở di chuyển của đối thủ. Với hành vi này cầu thủ sẽ bị thổi phạt lỗi cản người trong bóng rổ.

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp phải mà bạn nên biết

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp phải mà bạn nên biết

+ Lỗi cá nhân 4 là lỗi tấn công trong bóng rổ (Charging): Khi cầu thủ tấn công, dẫn bóng va chạm với cầu thủ phòng ngự của đối phương đã chiếm một vị trí cố định trên sân từ trước đó. Với hành động này thì cầu thủ tấn công sẽ bị thổi phạm một trong các lỗi kỹ thuật tấn công trong bóng rổ.

+ Lỗi cá nhân 5 là lỗi ngáng chân đối phương(Tripping): Tình huống phạm lỗi này được tính khi cầu thủ sử dụng chân để cản đối phương té ngã trên sân.

Và nếu quan tâm đến bóng đá, bạn hãy nhớ truy cập vào bongda.wap.vn để cập nhật nhanh nhất lịch thi đấu bóng đá hôm nay

2. Các lỗi trong bóng rổ thường gặp khác

Sau đây là một số lỗi khác thường gặp trong các trận đấu.

Lỗi cố ý (Flagrant Foul): Hành vi bạo lực vì cố ý và có ý muốn gây hại cho đối phương.

Lỗi phi thể thao (Intentional Foul): Lỗi có mục đích, thường được gây ra bởi cầu thủ phòng ngự nhằm ngăn cản đường bóng hoặc là một cú ghi điểm của đối phương.

Lỗi khi ném (Shooting Foul): Khi một cầu thủ phòng ngự va chạm với cầu thủ tấn công khi cầu thủ này đang ở trong tư thế ném rổ.

Lỗi kỹ thuật (Technical Foul): Sự vi phạm hay các hành vi sai trái như đu rổ, chửi mắng trọng tài, gây gổ với đội bạn…đều ảnh hường xấu đến trận đấu. Một lỗi kỹ thuật được tính bằng hai lỗi cá nhân thông thường.

3. Lỗi và hình phạt đi kèm

Mỗi lỗi trong bóng rổ khi xảy ra đều dẫn tới một hình phạt cụ thể cho cầu thủ phạm lỗi cũng như đội bóng của cầu thủ ấy. Dưới đây là những hình phạt cụ thể cho từng loại lỗi xảy ra khi va chạm:

Lỗi cố ý (Flagrant Foul): Chịu hai quả ném phạt và mất đi quyền kiểm soát bóng.

Lỗi phi thể thao (Intentional Foul) – Chịu hai quả ném phạt và mất đi quyền kiểm soát bóng.

Lỗi cá nhân (Personal foul) – Bị mất quyền kiểm soát bóng. Nếu đội bóng đã quá 4 lỗi đồng đội, thì cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được ném phạt.

Shooting Foul – Two or three free throws depending on the type of shot taken.

Lỗi khi ném (Shooting Foul) – Hai hoặc là ba quả phạt (phụ thuộc vào cầu thủ bị phạm lỗi đang thực hiện cú ném 2 hay 3 điểm).

Lỗi kỹ thuật (Technical Foul) – Chịu hai quả ném phạt và mất đi quyền kiểm soát bóng.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc cập nhật đầy đủ kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu cao nhất nước Đức nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

Xem thêm: Các vị trí trong bóng rổ và vai trò từng vị trí thi đấu

Xem thêm: Bóng rổ ra đời năm nào? Lịch sử bóng rổ tại Việt Nam

Hy vọng những thông tin về các lỗi trong bóng rổ vừa chia sẻ sẽ có ích cho các bạn. Học và hiểu luật về mỗi loại lỗi là một phần rất quan trọng trong việc bổ sung kiến thức về môn thể thao hấp dẫn này.