CB là gì trong bóng đá? Vai trò của CB là gì?

Ngày đăng Th10 19 2021 - 10:34sáng

CB là gì trong bóng đá? Là một vị trí không thể thiếu trong bóng đá và giữ vai trò rất quan trọng để tạo nên thành quả. Cùng thethao360.com tìm hiểu rõ hơn về vị trí CB này nhé!

CB là gì trong bóng đá?

Mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí và vai trò khác nhau trong trận đấu. Mỗi vị trí đều có nhiệm vụ quan trọng riêng và được ký hiệu trên sơ đồ. Theo đó CB là cụ từ viết tắt của Centre Back. Ý nghĩa của cụm từ này dùng để chỉ vị trí trung vệ trong bóng đá.

  • Vị trí trung vệ là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với các vị trí tiền vệ và hậu vệ. Thực tế vị trí trung vệ thuộc hàng hậu vệ làm nhiệm vụ hàng phòng ngự của đội bóng.
  • Khi xem bạn thường thấy những người đá ở vị trí trung vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của CB chính là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội mình.
  • Thường thì một đội bóng sẽ chơi với đội hình có 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để cùng trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.
cb-la-gi-trong-bong-da-vai-tro-cua-cb-la-gi

CB là gì trong bóng đá? Vai trò của CB là gì?

Vai trò của Trung vệ

Kèm cầu thủ đối phương

Theo các chuyên gia nhan dinh bong da cho biết trong tất cả thời gian của trận đấu thì cầu thủ trung vệ phải để mắt kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất bên phía hàng công đối phương. Nếu bóng tiến lên cao thì cầu thủ trung vệ phải tìm cách ngăn chặn thích hợp nhất khi đối thủ  có ý định thực hiện đường chuyền. Bên cạnh đó cầu thủ trung vệ cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng để không cho cầu thủ bên đối phương có cơ hội ghi bàn vào lưới của mình.

Tổ chức thi đấu, kèm các đồng đội

Vai trò quan trọng khi nhắc tới vị trí này là dù ở bất kỳ thời điểm nào thì cầu thủ trung vệ cũng luôn có sự liên lạc mật thiết với đồng đội. Đặc biệt trong những tình huống bóng rơi vào thế nguy hiểm thì việc phối hợp ăn ý sẽ tạo nên hàng phòng ngự vững chắc nhất. Nhưng để có thể làm được điều đó thì cầu thủ trung vệ cần nắm bắt được tình hình và hiểu ý đồng đội.

Che chắn tốt

Kỹ thuật che chắn cũng cần phải thực hiện tốt ở vị trí này bởi ngoài nhiệm vụ cản trở những pha tấn công của đội đối phương thì trung vệ cũng còn phải bảo vệ tốt cho không gian thi đấu phía sau lưng. Chỉ có như vậy thì họ mới có thể giúp đội bóng của mình cản phá tất cả đường bóng dễ đi vào khung thành và tạo kq bong da trận đấu.

Tranh bóng mà không phạm lỗi

Tất cả các hlv đều có mong muốn là cầu thủ trung vệ cần giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Đồng thời biết kết hợp việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Khi huấn luyện viên áp dụng chiến thuật tấn công thì các cầu thủ cần phải luôn giữ bình tĩnh cùng kỷ luật tốt. Như vậy mới kiểm soát bóng hiệu quả.

Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn biết nhiều hơn về vị trí CB trong bóng đá và vai trò ở vị trí này như thế nào?