Chỉ tiêu lọt vào Chung Kết bóng đá nam Sea Game 28 – liệu có thực tế?

Ngày đăng Th3 12 2015 - 4:11chiều

Trong báo cáo kế hoạch chuẩn bị SEA Games 28 sẽ diễn ra vào tháng 6-2015 tại Singapore do ông Trần Đức Phấn – phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT báo cáo, môn bóng đá nam được giao nhiệm vụ phải lọt vào trận chung kết SEA Games 28.

 

Thông tin này đã gây bất ngờ với các quan chức Liên đoàn bóng đá VN (VFF) có mặt tại hội nghị. Lý do bởi trước đó với mục tiêu trẻ hóa đội hình,VFF cho biết sẽ thành lập đội tuyển U-23 dự SEA Games 28 với nòng cốt là các cầu thủ lứa U-19 Hoàng Anh Gia Lai để chuẩn bị cho các mục tiêu lâu dài của bóng đá VN.

Vì mục tiêu trẻ hóa, muốn xây dựng đội tuyển căn cơ và bền vững nên VFF cho biết không đưa ra chỉ tiêu thành tích đối với đội bóng đá nam tại SEA Games 28. Thậm chí VFF còn tuyên bố, đội tuyển U-23 sẵn sàng chấp nhận thất bại, không có thành tích ở SEA Games cũng không sao.

cong phuong_bong da_tin the thao

Kỳ vọng quá lớn lên đôi chân Công Phượng

Trao đổi với PV bên hành lang hội nghị, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết đây là chỉ tiêu do Ủy ban Olympic VN đề ra. VFF và Ủy ban Olympic chưa có bàn bạc để thống nhất về chỉ tiêu này. Ông Dũng cho biết VFF vẫn thống nhất quan điểm trẻ hóa đội tuyển U-23 cho SEA Games 29 năm 2017 và những năm sau nữa.

 

Nhiều HLV trong làng bóng đá nội cũng cho rằng “việc Ủy ban Olympic Việt Nam giao chỉ tiêu cho đội tuyển U23 phải lọt vào chung kết Sea Games 28 là không đánh giá đúng năng lực của các cầu thủ và trình độ của bóng đá khu vực ĐNÁ lúc này”.

HLV Vũ Quang Bảo đã chia sẻ quan điểm của mình: “Tham dự giải đấu nào cũng phải có mục tiêu và bản chất của bóng đá là thành tích. Ở đây chúng ta cần xem xét vấn đề cho thấu đáo. Thứ nhất những năm gần đây thành tích của chúng ta ở sân chơi Sea Games là không tốt, năm 2013, chúng ta bị loại từ vòng đấu bảng, điều đó chứng tỏ năng lực cầu thủ trẻ đang đi xuống so với mặt bằng chung của khu vực.

Thứ 2 nếu như năm 2015 này, VFF cử đội tuyển U23 với nòng cốt là các cầu thủ trẻ của đội U19 năm 2014 tham dự thì kinh nghiệm thi đấu của các em rất hạn chế. Theo tôi biết những đội như Myanmar, Thái Lan, Indonesia trong những năm gần đây thì các cầu thủ trẻ của họ đều được chơi ở giải vô địch quốc gia, được cọ xát rất nhiều để tích lũy kinh nghiệm, còn các cầu thủ của chúng ta mới chỉ bắt đầu chơi ở V-League.

Thứ ba, tôi nghĩ đấu trường Sea Games bây giờ rất khắc nghiệt, Các đội bóng như Myanmar, Indonesia đều rất trẻ và tiềm năng. Họ cũng có khát vọng rất lớn để chinh phục chức vô địch. Đó là chưa kể Thái Lan là đương kim vô địch, tôi đánh giá cực cao Thái Lan bởi chứng kiến những cầu thủ trẻ của họ thi đấu ở AFF Cup vừa qua. Dù còn trẻ nhưng họ chơi bóng rất bản lĩnh, lối chơi hiện đại, đồng thời khả năng bùng nổ và gây đột biến rất cao.

Tôi nghĩ nếu đội tuyển U23 Việt Nam lọt vào bán kết Sea Games 28 đã là thành công. Chúng ta đừng gây sức ép lên các cầu thủ từ lúc này như thế sẽ không có lợi cho các em cũng như bóng đá Việt Nam”.

Trong khi đó HLV Lê Thụy Hải không muốn nhắc đến mục tiêu của U23 Việt Nam. “Ai tuyên bố mục tiêu vào chung kết thì các anh đến gặp người ta mà hỏi, tôi có biết gì đâu mà trả lời. Tôi đang lo cho B.Bình Dương chứ không có thời gian để nói về đội tuyển U23 đâu. Mấy kỳ Sea Games liên tiếp đá như thế nào ai cũng nhìn thấy cả, thành tích ngày càng đi xuống mà cứ đặt mục tiêu này, mục tiêu nọ. Đội tuyển U23 tham dự Sea Games 28 gồm những ai, đã có danh sách chưa, đã biết đối thủ chưa? Cái gì cũng từ từ rồi mới tính được, thăm còn chưa bốc thì ai dám đặt thành tích, đừng cầm đèn chạy trước ô tô khi không đạt được lại mệt”.

HLV Hoàng Văn Phúc, người từng dẫn dắt U23 Việt Nam, nêu ý kiến:“Chúng ta đang đang kỳ vọng quá lớn vào lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Tôi nghĩ thế này cứ để các em thi đấu thoải mái chứ đừng tạo sức ép làm gì. So với các đối thủ trong khu vực, trình độ chúng ta chỉ tương đương, còn kinh nghiệm thì chưa có. Đá cho hay, cho đẹp là khác, mà đá để có thành tích là khác nữa. Bóng đá không phải là toán học đâu mà cứ nghĩ mình thắng được đội này phải thắng đội kia. Theo quan điểm của tôi, Myanmar và Thái Lan vẫn là đối thủ rất mạnh. Chúng ta cứ để cho cầu thủ thi đấu thoải mái rồi HLV trưởng sẽ có những tính toán hợp lý qua từng trận. Còn bây giờ nói gì cũng giống như đếm cua trong lỗ thôi”.

 

Chúng ta đã chờ đợi chiếc huy chương vàng Sea Games nửa thế kỷ nhưng không phải vì thế mà phải đặt mục tiêu giành chiến thắng bằng mọi giá. Mọi thứ cần có thời gian bởi để xây dựng được một lối chơi ổn định, có sức thuyết phục cho U23 Việt Nam khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ trẻ của HAGL với các lò đào tạo khác trong cả nước, khi đó chúng ta mới có cơ hội lớn để chinh phục vị trí số 1 ở Sea Games.

 

Thiết nghĩ, những nhận định của giới chuyên môn không phải là không có cơ sở, vừa qua trận đấu giao hữu “trật vật” giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đã khiến cho HLV Miura hết sức lo lắng. Có lẽ, phải đợi đến Sea Games 29 (năm 2017) chúng ta mới có thể mong “vàng”.