Copa America mấy năm 1 lần? Thể thức thi đấu như thế nào?

Ngày đăng Th7 1 2024 - 11:19chiều

Copa America là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất trong khu vực Nam Mỹ. Giải đấu này đã gắn liền với lịch sử và văn hóa bóng đá của khu vực này suốt hơn 100 năm qua. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian tổ chức của Copa America mấy năm 1 lần, liệu giải đấu này có phải là mỗi mấy năm mới diễn ra một lần hay không. Bài viết này tin bên lề sẽ giải đáp câu hỏi này.

Copa America mấy năm 1 lần?

Copa America được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1910 tại Argentina nhằm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Năm. Tuy nhiên, giải đấu này chỉ thu hút sự tham gia của 4 đội tuyển quốc gia là Argentina, Brazil, Chile và Uruguay. Trong đó, đội tuyển Uruguay đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải đấu.

Copa America mấy năm 1 lần?

Từ năm 1916, Copa America bắt đầu có sự tham gia của 10 đội tuyển quốc gia thuộc CONMEBOL. Tuy nhiên, trong suốt hơn 100 năm tồn tại, giải đấu này đã trải qua nhiều thay đổi về cách tổ chức và quy định. Cụ thể, từ năm 1975 đến 1983, Copa America được tổ chức 2 năm một lần để kỷ niệm 60 năm thành lập của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Tuy nhiên, sau đó giải đấu này lại trở lại thời gian tổ chức 4 năm một lần vào năm 1987.

Năm 2016, Copa America đã có sự thay đổi lớn khi mở rộng số đội tuyển tham dự lên 16 đội. Điều đặc biệt là giải đấu này đã đón nhận sự tham gia của các đội tuyển khách mời từ Châu Á (Nhật Bản) và Bắc Mỹ (Mỹ và Mexico). Tuy nhiên, đây chỉ là một lần duy nhất và từ năm 2020, Copa America chỉ dành cho 10 đội tuyển quốc gia thuộc CONMEBOL.

Thể thức thi đấu của Copa America

Sau khi tìm hiểu Copa America mấy năm 1 lần thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thể thức thi đấu của giải đấu này nhé.

Copa America hiện tại được tổ chức dưới 2 hình thức là vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Trong vòng bảng, các đội tuyển sẽ được chia thành 2 bảng đấu và thi đấu theo thể thức round-robin (vòng tròn). Các đội tuyển sẽ có cơ hội gặp nhau một lần và tính điểm để xác định thứ hạng trong bảng.

Sau vòng bảng, đội đứng đầu và đội xếp thứ 2 của mỗi bảng sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Tại đây, các đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp và chỉ có một trận đấu duy nhất để tranh chiếc vé vào bán kết. Điều này khiến cho Copa America trở nên cực kỳ hấp dẫn và gay cấn.

Các đội tuyển hàng đầu tham dự Copa America

Có tổng cộng 10 đội tuyển quốc gia thuộc CONMEBOL tham dự Copa America. Đây là những đội tuyển bóng đá có thành tích xuất sắc trong lịch sử giải đấu này và cũng là những đội tuyển được xem là “đại diện” của các quốc gia Nam Mỹ trong bóng đá.

Argentina

Argentina là một trong những đội tuyển có thành tích ấn tượng nhất tại Copa America, với tổng cộng 15 lần vô địch cùng tỷ số trực tuyến ấn tượng. Đây cũng là đội tuyển đã có nhiều lần góp mặt và vô địch World Cup. Tuy nhiên, Argentina đã không giành được chức vô địch Copa America kể từ năm 1993 và mới chỉ lọt vào trận chung kết duy nhất vào năm 2015.

Các đội tuyển hàng đầu tham dự Copa America

Brazil

Brazil là một trong những đội tuyển có thành tích vô địch thứ hai tại Copa America với tổng cộng 10 lần. Đội tuyển này cũng là đội tuyển có thành tích vô địch World Cup nhiều nhất (5 lần). Tuy nhiên, Brazil đã không giành được chức vô địch Copa America kể từ năm 2007 và chỉ có thể lọt vào trận chung kết duy nhất vào năm 2019.

Uruguay

Với 15 lần vô địch Copa America, Uruguay là đội tuyển thành công nhất trong giải đấu này. Đây cũng là đội tuyển đã giành được danh hiệu vô địch đầu tiên của giải đấu vào năm 1916. Tuy nhiên, Uruguay đã không thể tiếp tục thành công và chỉ có thể lọt vào trận chung kết duy nhất vào năm 2011.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi Copa America mấy năm 1 lần. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những trận đấu hấp dẫn và đầy bất ngờ trong Copa America kế tiếp.

Xem thêm: Tiền lót tay cầu thủ là gì? Yếu tố ảnh hưởng tới tiền lót tay

Là fan hâm mộ của môn thể thao vua, bạn không thể bỏ qua keo bong da của những trận đấu hấp dẫn của bóng đá. Chúng tôi liên tục cập nhật kết quả mới nhất để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào.