Đáp số đằng sau những bức ảnh chụp được ‘hồn ma’

Ngày đăng Th3 30 2021 - 4:08chiều

Tháng 2/2015, tại Hampton Court Palace ở London, cô bé 12 tuổi Holly Hampsheir đã sử dụng mẫu điện thoại iPhone của mình để chụp ảnh người em họ Brook, và điều kỳ lạ đã xảy ra. Lúc xem lại ảnh, mọi người thấy không chỉ với mình Brook trong bức ảnh mà phía sau còn sở hữu 1 người đàn bà tóc dài, cao, gầy, mặc cái váy dài màu xám. Nhưng đến bức ảnh thứ 2 thì không thấy bóng dáng người đàn bà kỳ lạ đấy đâu.

Vậy cỗi nguồn do đâu? Sau lúc Đánh giá, câu tư vấn nghiêng về cách cái điện thoại sáng tạo chụp ảnh hơn là sự can thiệp của một thần thế siêu tự nhiên nào đó.

Michael Pritchard, giám đốc điều hành Hội nhiếp ảnh hoàng tộc bộc bạch quan điểm của mình: “Từ giác độ của 1 nhiếp ảnh gia và của 1 người ko tin vào ma quỷ, tôi luôn hồ nghi về sự xuất hiện của hồn ma trong những bức ảnh… không sở hữu phổ biến ma quỷ lượn lờ ở ngoài kia đâu và nguồn gốc chỉ có thể là do kỹ thuật chụp ảnh”.

Xem thêm: Duyên âm là gì, Dấu hiệu bạn đang bị duyên âm theo đuổi 100%

buc-anh-chup-duoc-hon-ma

Giác quan thứ sáu và sự mẫn cảm

nguồn cội của việc chụp ảnh hồn ma xuất hiện từ thế kỷ 19. Trong suốt những năm 1850 và 60, phổ biến nhiếp ảnh gia đã thể nghiệm các hiệu ứng mới như hình ảnh lập thể và kỹ thuật phơi sáng kép. Nhưng một đôi nhiếp ảnh gia thiếu đạo đức đã mau chóng sắm phương pháp khai thác các khoa học này để trục lợi.

William Mumler, một tay máy nghiệp dư người Mỹ, được xem là người trước tiên chụp ảnh “linh hồn” trong khoảng đầu những năm 1860. Bức ảnh trước hết được chụp sở hữu sự xuất hiện của người em họ đã mất của Mumler làm dấy lên sự nghi ngờ, có phải hồn ma hiện hình?

Và tay máy nghiệp dư đã mau chóng trở thành nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm – chuyên chuyên dụng cho các người mang thân nhân thiệt mạng trong cuộc nội chiến Mỹ – mong muốn với được 1 sự kết nối siêu tự nhiên có người nhà yêu của mình.

phổ biến chuyên gia đã nghiên cứu để tìm ra sự mạo trong những bức ảnh hồn ma của Mumler. Thật ra cách khiến cho của Mumler hơi đơn giản. Trước lúc chụp hình, ông ta đã chèn thêm một tấm kính mang ảnh của người quá cố ở phía trước và dùng khoa học phơi sáng kép để sở hữu được 2 hình ảnh cộng lồng ghép vào nhau.

Một bức ảnh lừng danh khác của Mumler là bức hình bà Mary Todd Lincoln chụp cùng sở hữu hồn ma người chồng đã tắt thở Abraham Lincoln. Nhờ bức ảnh này mà lượng quý khách của Mumler tăng lên chóng mặt, nhưng cũng không thiếu các người chỉ trích ông.

1 trong những người đấy là Barnum, người kết tội Mumler kiếm tiền trên nỗi đau của các gia đình bị mất người nhà. Kèm theo đó là lời buộc tội cho rằng Mumler đã đột nhập vào những gia đình để trộm ảnh của các người đã mệnh chung. Mumler đã bị đưa ra xét xử về tội ăn lận và Barnum đứng ra làm cho chứng chống lại ông.

Một cuộc thử nghiệm tại tòa đã chứng minh phương pháp Mumler qua mặt những quý khách của mình. Tuy tội ăn gian của Mumler được chuẩn xác nhưng chung cuộc ông cũng được tòa tha. Dù rằng vậy, sự nghiệp chụp ảnh “hồn ma” của ông cũng đi tong.

hon-ma-xuat-hien-trong-anh2
Hồn ma Abraham Lincoln chụp cùng vợ (Ảnh: Lincoln Financial Foundation Collection, Allen Country Public Library).

Vào các năm 1880, khi máy ảnh phát triển thành khá phổ biến trong thị trấn hội, việc chụp ảnh hồn ma lại làm dấy lên một làn sóng mới. 1 Trong những bức ảnh ma nổi danh nhất giai đoạn đó thành lập vào năm 1891, được Sybell Corbet chụp tại một thư viện ở Combermerre Abbey, vùng Cheshire, Anh quốc.

Trong bức ảnh chụp tại thư viện này, người ta trông thấy hình ảnh mờ ảo của một người đàn ông đang ngồi trên ghế mang phần đầu, cổ áo sơ mi và cánh tay phải. Người ta cho rằng đó là hồn ma của Lãnh chúa Combermerre – người vừa tạ thế trong một tai nạn lúc đang cưỡi ngựa và đang được mai táng tại thời điểm bức ảnh được chụp.

Phổ thông người phỏng đoán đó mang thể là một người phục vụ vô tình bước vào phòng và ngồi nghỉ giây khắc trên mẫu ghế ấy đúng khi bức ảnh được chụp. Bên cạnh đó, số đông những người phục vụ trong tòa nhà đều khẳng định họ đều với mặt tại tang lễ lãnh chúa Combermerre thời điểm ấy.

Hồi tưởng

Giai đoạn Thế chiến thứ Nhất, chủ nghĩa linh tính và chụp ảnh ma đã nhận được sự ủng hộ đáng nói, bao gồm cả tiểu thuyết gia lừng danh Arthur Conan Doyle – 1 thành viên của Câu lạc bộ Hồn ma.

Chính cảm giác mất mát sau chiến tranh tại nhiều quốc gia đã khiến phổ biến người mong muốn được hội ngộ mang người nhà đã từ trần của mình. Một nhiếp ảnh gia đeo đuổi việc chụp ảnh những vong linh là William Hope.

Hope cũng bị cáo buộc là dùng khoa học phơi sáng kép để lồng ghép 2 hình ảnh khác nhau để tạo ra một bức hình sở hữu sự xuất hiện của “hồn ma”. Ngoài ra, khác với Mumler, sau lúc bị kết án gian lận, Hope vẫn tiếp diễn theo đuổi yêu thích của mình và thu hút được rộng rãi giáo đồ cuồng nhiệt.

Hope sử dụng công nghệ ghép ảnh để lồng ghép hình ảnh người sống và người đã mất (Ảnh: bảo tồn Truyền thông Quốc gia).

Hơn một thập kỷ sau, vào năm 1936, nhiếp ảnh gia Captain Hubert Provand và trợ lý của mình đang đứng ở phía cuối cầu thang ở Raynham Hall, Norfolk, Anh ngẫu nhiên nhìn thấy “hơi nước tụ lại thành hình ảnh người phụ nữ” bước xuống cầu thang đi về phía họ.

Hình ảnh đấy đã chóng vánh được chụp lại và sau đó được đăng trên báo chí Country Life sở hữu tựa đề “Quý bà Brown”. Rộng rãi người cho rằng đó là hồn ma của Quý bà Dorothy Townshend thường xuyên vảng vất ở Raynham Hall kể từ sau chiếc chết bí mật năm 1726.

Vào năm 1937, một nghiên cứu chỉ ra rằng bức ảnh “Quý bà Brown” đầy bí mật trên chỉ đơn giản là do máy ảnh bị rung từ 6 giây khi nhiếp ảnh gia bấm máy.

Bức hình “Quý bà Brown” nức tiếng (Ảnh: Captain Provand).

Sự thành lập của kỹ thuật số

Hiện giờ các dòng máy ảnh số có khả năng tạo ra các hình ảnh nhái và bức hình “Quý bà Brown” ở Hampton Court bên trên là một minh chứng cho sự “không minh bạch” của khoa học.

Những mẫu điện thoại sáng tạo với thể chụp một bức ảnh giống như bí quyết một máy scan vận động trên giấy. Đấy là 1 giai đoạn chậm hơn, đặc biệt là ở các nơi thiếu ánh sáng và chức năng cảm ứng hình ảnh của điện thoại cần đa dạng thời gian hơn để ghi lại đủ thông báo hình ảnh. Đây được gọi là “ảnh răng cưa”. Điều này khiến bất cứ thứ gì chuyển động tại thời khắc chụp ảnh sẽ sở hữu thể bị bóp méo.

Bạn cũng sở hữu thể trông thấy sự tái sinh của những bức ảnh hồn ma trên những trang mạng như “Slender Man”, một nhân vật hư cấu ko mang mắt, mũi, miệng mà mọi người hay đưa vào bức hình của mình để gây hiệu quả ghê rợn.

Đa dạng người thích đưa thêm hình Splender Man vào ảnh của mình để tăng tính kinh rợn (Ảnh: Bob Mical/Flickr/CC BY 2.0).

Cho dù nhân cái đang càng ngày càng được mở rộng kiến thức về kỹ thuật kỹ thuật, phổ quát người vẫn tin rằng với thể chụp được ảnh hồn ma. Theo 1 cuộc dò la năm 2013, 42% người dân Mỹ được hỏi tin rằng mang ma quỷ tồn tại; trong một cuộc dò la như vậy khác tại Anh, 39% số người được hỏi vẫn tin rằng với ma ám trong nhà.

Xem thêm: Tiền duyên kiếp trước là gì? Vì sao phải trả nợ tiền duyên