Futsal là gì? Luật thi đấu môn bóng đá trong nhà này như thế nào?

Ngày đăng Th5 28 2021 - 9:58sáng

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bóng đá futsal là gì và luật chơi môn bóng đá này ra sao nhé!

Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá trong nhà là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã lựa chọn chơi bóng đá trong nhà để luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Futsal là gì? Luật thi đấu môn bóng đá trong nhà này như thế nào?

=> Nếu bạn muốn cập nhật tỷ số bóng đá, kết quả bóng đá, tỷ lệ kèo truy cập ngay vào lichthidau.com.vn nhé!

Luật chơi bóng đá Futsal

Sân thi đấu

Sân thi đấu có hình chữ nhật với kích thước tối thiểu là 25 m × 16 m, tối đa 42 m × 25 m. Trần nhà thi đấu phải cao từ 4 m trở lên. Sân thi đấu có đủ các đường giới hạn, khu phạt đền, điểm phạt đền thứ nhất và thứ hai, cung đá phạt góc, khu vực dự bị, cầu môn, mặt sân. Mặt sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo, gỗ hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn cũng có thể được sử dụng.

Cầu thủ

Một đội sẽ có trên sân 5 cầu thủ thi đấu chính thức bao gồm cả thủ môn và số lượng tối đa 12 cầu thủ có thể được sử dụng mỗi trận đấu. Số lượng cầu thủ mỗi đội có thể thay thế tối đa là 7 người và số lần thay thế không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trang phục thi đấu Futsal của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác để phân biệt với các cầu thủ trong đội. Khi ra sân các cầu thủ không được phép đeo trang sức vì có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Trọng tài

Đối với các trận đấu quốc tế, phải có 3 trọng tài: Trọng tài chính, trọng tài thứ 2 và trọng tài thứ 3.

Trọng tài chính có thể đưa ra phán quyết trong mọi tình huống, đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng cho cả 2 đội, đồng thời phải theo dõi thời gian trận đấu để thổi còi báo hiệu khi đến các khung giờ nhất định.

Trọng tài thứ 2 ở phía đối diện của sân so với trọng tài chính, có quyền hạn tương đương với trọng tài chính.

Trọng tài thứ 3 có nhiệm vụ bấm giờ giúp 2 trọng tài ở trên có thể tập trung vào trận đấu hơn. Bên cạnh đó phải ghi chép những lần tạm dừng và nguyên nhân tạm dừng trận đấu, những cầu thủ ghi bàn thắng, cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và cung cấp bất kỳ những thông tin nào có liên quan đến trận đấu.

Điều luật chung

Trong một trận đấu, đội đối phương sẽ hưởng được quả phạt đền khi đội kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời phạm lỗi ngay tại khu vực cấm địa, chấm phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Nếu hiệp 1 đội nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn bỏ lỡ các trận đấu quan trọng, truy cập ngay vào lichthidau.com.vn để cập nhật lich bong da hom nay và ngày nhanh nhất, chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về môn thể thao thú vị Futsal mà kenhthethao360.com muốn gửi tới các bạn. Chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi Futsal là gì rồi đúng không nào. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về môn thể thao Futsal này nhé!