HLV Miura đến Việt Nam chỉ để thực tập?

Ngày đăng Th3 16 2015 - 2:08chiều

(Thethao360.com.vn) – Từ ngày đặt chân đến Việt Nam, HLV Miura vẫn được đánh giá cao về sự tâm huyết với nền bóng đá ở Việt Nam. Gần đây có tin đồn vị HLV tài ba đến Việt Nam chỉ để thực tập.

Mới đây HLV Lê Thụy Hải vừa tiết lộ thông tin rất sốc, rằng trong bàn “nhậu” ông Miura thừa nhận chỉ coi chuyến công tác đến Việt Nam như một đợt thực tập, hòng làm đẹp bảng thành tích.

Bên bàn "nhậu", ông Miura thừa nhận đến Việt Nam để... thực tập?

HLV Miura chỉ tới Việt Nam để thực tập?

Chia sẻ mới đây của HLV Lê Thụy Hải làm không ít người ngỡ ngàng:

“Tôi đã 2, 3 lần tiếp xúc và ngồi ăn với HLV Miura rồi, ông ấy cũng tâm sự rất thật là chưa từng làm đội tuyển quốc gia hay CLB tên tuổi nào. Việc ông Miura nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đúng là chịu áp lực thành tích rất nhiều.

Ông ấy muốn đội có thành tích cũng là để làm đẹp bản lý lịch công việc của ông ấy. Suy cho cùng đây cũng là việc ông Miura thực tập thôi nhưng sao mình lại giao đội tuyển quốc gia cho người ta thực tập?”

“Tôi không biết quan hệ giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Liên đoàn bóng đá Nhật Bản như thế nào nhưng giao như vậy thì không được.

Từ Tavares cho đến Falko Goetz, ông nào đến Việt Nam làm việc cũng nhận mục tiêu này khác nhưng không làm được thì nghỉ, ai rút kinh nghiệm, Liên đoàn thì đổ thừa cho các ông ấy, thế là xong” – ông Hải tiếp tục bóng gió chỉ trích VFF.

“Đừng trông chờ quá nhiều vào đội Olympic tại giải đấu sắp tới, một bảng người ta lấy 2 đội. Olympic Việt Nam phải tranh suất đi tiếp với Malaysia nhưng liệu mình có thắng họ không.
Mấy năm qua đội tuyển quốc gia mình đã thua họ rồi, U19 cũng thế, đội Olympic thì ở giữa hai lứa tuổi đó. Cứ cho là một ngày đẹp trời mình thắng đi nhưng liệu Olympic Việt Nam có thắng Macau không, thua Nhật Bản nhiều hay ít?

Ông Miura nói mục tiêu là vào VCK U23 châu Á, nếu không đạt được thì lại chuẩn bị cho SEA Games thôi, có ảnh hưởng gì đâu. Hãy đặt trọng tâm đi! Theo quan điểm của tôi đừng dàn trải quá.

Đội tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup chắc không đạt được thì đầu tư cũng vừa phải thôi, chọn ông HLV nào, nội cũng được làm đội tuyển quốc gia, người có thể làm HLV trưởng trong tương lai và nói cầu thủ phải nghe.

Anh Chung là Trưởng phòng các ĐTQG nhưng có nói được HLV Miura đâu, nói làm sao được khi anh Chung từng làm trợ lý cho ông Miura rồi. Trưởng ban đội tuyển quốc gia phải là Trưởng đoàn hay đi xem để phán người ta chứ.

Có thể tôi kém hơn anh nhưng về chức vụ tôi to hơn anh, nói phải nghe thôi. Nhưng lỗi này của ông Chung đâu, Liên đoàn giao như vậy chứ.

Tôi cũng không muốn làm mọi người bi quan nhưng tôi không nói chung chung, có thể không phải tất cả đã đúng nhưng phải có chính kiến và nói ra tôi cũng sẽ bị ghét.

Tôi không kỳ vọng quá nhiều vào đội Olympic bây giờ đâu nhưng trong tương lai có thể sẽ tiến bộ rất nhiều.

Ví dụ như các em ở HAGL sở trường đá phối hợp nhỏ, bật tường tiki-taka lên đội Olympic được huấn luyện thêm về thể lực sau này sẽ tốt hơn chứ” – HLV Lê Thụy Hải chốt lại.

 U23 Việt Nam của HLV Miura không đáng tin?
U23 Việt Nam của HLV Miura không đáng tin?

Nhận định của ông Hải về việc HLV Miura tới Việt Nam chỉ để… thực tập dù sao vẫn là ý kiến cá nhân.

Cần phải thừa nhận rằng từng ngày trôi qua, chiến lược gia Nhật vẫn đang làm việc hết sức chăm chỉ để cống hiến cho bóng đá dải đất chữ S. Vì thế, dù có là “thực tập” vẫn rất đáng trân trọng ông Miura!

Ông Miura cần trợ lý giỏi

Về đội ngũ trợ lý người Việt cho HLV Toshiya Miura liên tục thay đổi từ AFF Suzuki Cup 2014 cho đến giờ là vòng loại U23 châu Á, HLV Lê Thụy Hải thắc mắc:

“Tại sao Liên đoàn bóng đá Việt Nam không xây dựng một đội ngũ trợ lý ổn định cho HLV trưởng Miura trong suốt một thời gian dài, lựa chọn những người có khả năng, để sau này có thể đảm nhận sẵn sàng cương vị HLV trưởng.

Những trợ lý này khi đội tuyển tập trung thì làm việc cùng ông Miura, không có giải thì có thể làm việc ở Trung tâm đào tạo trẻ của VFF, thậm chí là đi làm giám sát tại V.League, theo dõi các CLB thi đấu, thiếu gì công việc cho họ.

Phải đào tạo họ làm HLV trưởng trong tương lai chứ không lẽ chúng ta cứ đi thuê HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia mãi à?

HLV trưởng đội tuyển quốc gia Nhật Bản cũng là người nước ngoài mà Nhật Bản đã là gì đâu nếu so với bóng đá thế giới, mình không chê họ nhưng phải nói cho công bằng.

Sao Liên đoàn không sẵn sàng thuê một HLV giỏi đến từ một CLB hay đội tuyển hàng đầu thế giới đi, như thế mới học hỏi được nhiều từ người ta chứ.

Phòng đội tuyển quốc gia bây giờ thử hỏi có bao nhiêu người, phải có người đi theo dõi các đội tuyển, giới thiệu người cho HLV trưởng nên chọn những ai, đồng thời làm những nhiệm vụ chung, nếu lương thấp quá thì cử họ đi làm giám sát thêm.

Những cầu thủ bây giờ lên đội tuyển có quyền lợi gì không, chỉ được tiền công tập luyện hàng ngày có đáng bao nhiêu đâu. Nếu họ không có lương ở CLB sẽ rất khổ.

Ông Miura giờ chê hết, bác sĩ cũng đuổi, phiên dịch thì không hài lòng vì người cũ làm việc quen rồi, bây giờ người mới thì không quen là bình thường, huống hồ ông ấy là người Nhật, nói tiếng Anh cũng khác người bản địa chứ.

Mình không chê nhưng sự thật là như thế. Tôi thấy lạ là tại sao Liên đoàn không giữ đội ngũ trợ lý cho ổn định, tôi thì không vào BHL đấy rồi mà chỉ muốn nói cho tốt lên thôi.

Nguồn : Tổng hợp – Tri thức trẻ