La Liga là gì – Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao

Ngày đăng Th10 22 2021 - 10:13sáng

La Liga là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu ra sao? Hay còn những sự thật thú vị nào về 1 trong 5 giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu này nhé. Cùng tin bên lề tìm hiểu nhé.

La Liga là gì - Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao

La Liga là gì?

Vậy La Liga là gì? Theo lý giải của các chuyên gia bóng đá, La Liga là giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Giải đấu này được đánh giá là một trong những giải bóng đá chuyên nghiệp lớn.

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha được tổ chức thường niên với sự tham gia của 20 đội bóng gồm: chuyên nghiệp và nghiệp dư. Các trận đấu bóng đá của La Liga đều có trên các ứng dụng như K +, FPT Play,… bạn có thể theo dõi rất dễ dàng.

Hạng chuyên nghiệp của giải bóng đá này bao gồm:

Hạng nhất: với sự tham gia của 20 đội

Hạng nhì: với sự tham gia của 22 đội

Hạng ba: tổng số 4 bảng và mỗi bảng gồm 20 đội

Đối với các giải nghiệp dư bao gồm:

Hạng III

Những giải vô địch vùng

Lịch sử hình thành giải đấu La Liga

Vào tháng 4 năm 1927, giải bóng đá vô địch quốc gia ở khu vực Tây Ban Nha lần đầu tiên được đề xuất bởi Jose Maria Acha, một giám đốc của Câu lạc bộ Arenas de Roldan. Bất chấp những phản hồi tiêu cực từ nhiều người, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã đồng ý cho phép 10 đội bóng đá thành lập giải bóng đá La Liga đầu tiên vào năm 1928. Tây Ban Nha-La Liga được tổ chức với sự tham gia của 10 đội trong giải đấu này.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm tỷ số bóng đá hôm nay được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Năm 1929, FC Barcelona là đội bóng đầu tiên giành chức vô địch La Liga. Lúc này, xứ sở bò tót có sự góp mặt của nhiều đội bóng lớn như Sevilla, Atletico Madrid, Valencia,… Tuy nhiên, các đội bóng này dần sa sút về phong độ, do số lượng cầu thủ. Số cầu thủ trụ cột của đội bóng bị thương, một số hy sinh trong chiến tranh. Đây có thể coi là một tổn thất lớn của các đội bóng.

Sau chiến tranh, kinh tế Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là lý do giải bóng đá La Liga có những chuyển biến tích cực. Trong hai thập kỷ từ 1961-1980, Câu lạc bộ Real Madrid gần như nắm quyền thống trị toàn bộ giải đấu La Liga. Năm 1981, Real Madrid bị câu lạc bộ Sociedad đánh bại.

Các đội bóng tham gia La Liga

Đối với giải thưởng Cúp vô địch bóng đá Tây Ban Nha thuộc về 9 câu lạc bộ xuất sắc nhất. Trong mùa giải 1930-1940, các nhà vô địch La Liga bao gồm các câu lạc bộ như Atlético de Madrid, Real Sociedad Real Betis, Deportivo de La Coruña, Valencia CF, Athletic Bilbao, Sevilla FC. Tuy nhiên, từ năm 1950 trở đi, FC Barcelona và Real Madrid là hai đội bóng thường cạnh tranh vị trí vô địch.

Theo thông tin thống kê về tổng số chức vô địch của các đội bóng trên khắp các màu áo La Liga, bao gồm:

1 lần: Deportivo de La Coruña. Đội bóng đá

1 lần: CLB Sevilla

1 lần: Real Betis bóng

2 lần: Đội Real Sociedad

8 lần: Athletic Club Bilbao

9 lần: Đội Atletico de Madrid

18 lần: FC Barcelona

19 lần: đội Valencia

31 lần: Real Madrid

Giải đấu La Liga được tổ chức như thế nào

Vậy cách thức tổ chức một giải đấu La Liga như thế nào? Theo quy luật, một mùa giải La Liga có tổng cộng 38 vòng đấu và tổng cộng 380 trận đấu. Thể thức thi đấu của La Liga sẽ thực hiện theo các hình thức giải bóng đá khác tương ứng với các giải đấu khu vực và quốc tế theo thể thức vòng tròn đôi thông thường.

Đối với những fan bóng đá không thể bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi sẽ mang đến thêm cho bạn đọc bang xep hang mới nhất được chúng tôi liên tục cập nhật 24/7/365.

Mỗi mùa giải bóng đá La Liga sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Tổng số đội tham dự là 20 đội, mỗi đội sẽ thi đấu với tất cả 19 câu lạc bộ khác theo thể thức sân nhà và sân khách.

Bài viết trên đây đã chia sẻ rất cụ thể và chi tiết về giải bóng đá La Liga là gì. Hi vọng với những thông tin trong bài, bạn đã trả lời được câu hỏi giải đấu La Liga là gì