Leicester và những yếu tố tạo nên sự thành công

Ngày đăng Th5 9 2016 - 9:20sáng
Leicester đang được xem như mô hình lý tưởng cho các đội bóng nhỏ và trung bình học theo.
Nhưng chính Leicester cũng biết rằng có những yếu tố tạo nên thành công của họ là rất “hên xui”, do đó lặp lại là rất khó.
5 yếu tố thành công Leicester khó duy trì
1. CHUYỂN NHƯỢNG
Phần lớn những trụ cột của Leicester đều có giá chiêu mộ rất rẻ: Mahrez giá 400.000 bảng, Vardy 1 triệu bảng, Kante 5,6 triệu bảng, còn Fuchs… miễn phí. Hệ thống chuyển nhượng của Leicester vì thế được đánh giá rất cao. Nhưng họ cũng phạm sai lầm, như khi chi 9 triệu bảng cho Kramaric, hay 5 triệu cho Inler. Cả Vardy lẫn Mahrez cũng không thành công ngay, họ cần thời gian để được như bây giờ.
2. TÀI CHÍNH
Quỹ lương của Leicester chỉ vào khoảng 70 triệu bảng mỗi năm, thuộc nhóm 5 đội chi lương ít nhất Premier League mùa này. Việc một đội bóng có quỹ lương ngoài Top 5 giành chức vô địch là chưa từng có tiền lệ. Nhưng mùa tới, Leicester không thể vận hành theo công thức này được. Họ sẽ phải nâng quỹ lương để giữ chân trụ cột, cũng như để mời chào cầu thủ mới.
  • Trực tiếp kết quả xsmn nhanh nhất, chính xác nhất
3. THỂ LỰC
Cả mùa vừa rồi, Leicester chỉ có 12 ca chấn thương, so với mức trung bình 30 của Premier League. Nhờ đó, HLV Ranieri mới duy trì được bộ khung ổn định trong suốt mùa giải. Ngoài yếu tố công nghệ, dinh dưỡng, việc các cầu thủ được nghỉ ngơi hợp lý (mỗi tuần nghỉ hoàn toàn ít nhất 1 ngày) là một lý do quan trọng. Nhưng sang mùa sau, khi phải dựChampions League, đó sẽ là điều xa xỉ.
4. LỊCH THI ĐẤU
Sau khi bị loại khỏi FA Cup, Leicester chỉ phải tập trung cho Premier League. Trong 4 tháng cuối, họ chỉ chơi trung bình mỗi tuần 1 trận. Cả mùa, Leicester chỉ chơi 43 trận (so với 63 của Liverpool). Nhưng mùa tới, họ sẽ phải chơi nhiều trận vào giữa tuần ngay từ tháng 9, khi Champions League bắt đầu. Đừng quên là giai đoạn Leicester chơi tệ nhất (chỉ thắng 1/7 trận) chính là giai đoạn marathon Giáng sinh.
5. CHIẾN THUẬT
Sơ đồ 4-4-2 và lối chơi phòng ngự phản công của Leicester đã phát huy hiệu quả tối đa mùa này. Nhưng để chiến thuật ấy thành công, họ cần sự thăng hoa của bộ đôi Vardy-Mahrez, điều rất khó lặp lại khi có thể một trong hai người sẽ sa sút, thậm chí rời Leicester. Ngoài ra, các đội bóng cũng đã bắt bài được Leicester, thể hiện qua những trận thắng chật vật 1-0 ở giai đoạn lượt về.