Louis Van Gaal đang tự hỏi tại sao mình lại phải thay đổi

Ngày đăng Th12 11 2015 - 9:48sáng

Người đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi Man United thất bại trong việc giành vé vào vòng knock-out Champions League không thể là ai khác ngoài HLV Louis van Gaal. Người đầu tiên phải chịu trách nhiệm cho việc Quỷ đỏ đá như ru ngủ cũng là Van Gaal. Nhưng… rồi sao?

Louis Van Gaal đang tự hỏi tại sao mình lại phải thay đổi

Chừng nào Van Gaal còn ngồi ghế HLV, chừng đó M.U sẽ không thay đổi

Chỉ trích Van Gaal lúc này là điều dễ dàng nhất. Khi vũ khí quan trọng nhất là kết quả bị tước mất, HLV người Hà Lan không còn có thể tự bảo vệ mình được nữa. Thực tế, nếu chúng ta nhìn lại chặng đường M.U đã đi qua dưới thời Van Gaal, nhìn lại số tiền mà họ đã phải đổ ra cho ông tăng cường lực lượng, nhìn lại danh sách kẻ đến và người đi, thì chỉ bị “chửi” thôi là điều quá may mắn với Van Gaal. Ông đã có đủ thời gian, đủ tiền bạc, đủ cả quyền hành, nhưng thay vì đưa các CĐV trở lại những ngày vinh quang xưa, ông dúi vào tay họ một tấm vé Europa League!

Câu hỏi đầu tiên xuất hiện sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu với Wolfsburg đêm thứ Tư vừa qua vang lên: Điều gì tiếp theo? Điều gì tiếp theo cho tương lai của Van Gaal? Điều gì tiếp theo cho tương lai của đội bóng? M.U có nên sa thải Van Gaal để tránh phải trải qua thêm một mùa giải trắng tay nữa? Nếu Van Gaal không bị sa thải, thì ông cần phải làm gì tiếp theo? Đập bỏ triết lý của bản thân và biến Quỷ đỏ thành một đội bóng “tấn công” như mong muốn của các CĐV? Hay tiếp tục con đường cũ, và cố gắng đoạt lấy một danh hiệu để xoa dịu đám đông giận dữ?

Ban lãnh đạo M.U có vẻ đã chọn phương án tiếp tục đặt niềm tin vào Van Gaal. Thực ra, đó là điều họ nên làm. Thậm chí còn có thể xem đó là một hành động đáng quý trong thời đại mà kiên nhẫn là một món xa xỉ và những quyết định đôi khi được đưa ra chỉ để chiều lòng số đông.

Tin tưởng Van Gaal cũng có nghĩa là tin tưởng vào kế hoạch 3 năm của ông, lý do M.U trải thảm mời HLV người Hà Lan về Old Trafford. Vào Top 4 ở mùa giải đầu tiên, cạnh tranh chức vô địch ở mùa tiếp theo, và vô địch ở mùa thứ ba, M.U đã có chút nào đi chệch lộ trình chưa?

Về phần Van Gaal, cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ thay đổi con đường mà ông đã chọn. Tất cả những gì mà bạn đang chứng kiến ở Old Trafford – lối chơi bị chê tẻ nhạt, mâu thuẫn giữa HLV với CĐV, báo chí, ngôi sao – Van Gaal đều đã trải qua hết rồi.

Hơn ai hết, ông biết rằng triết lý của mình cần nhiều thời gian để ngấm được một cách toàn vẹn vào các cầu thủ. Nhưng những ai biết chờ đợi có thể giành được thứ còn quý giá hơn cả những danh hiệu. Trong thành công hiện tại của Barca và Bayern Munich, dấu ấn của Van Gaal là không thể chối cãi.

Khi lãnh đạo có niềm tin vào bạn, và bạn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, thì chẳng việc gì phải thay đổi cả. M.U sẽ không sa thải Van Gaal, trừ khi họ cảm thấy mục tiêu Top 4 bị đe dọa. Và chừng nào Van Gaal còn chưa bị sa thải, thì M.U sẽ còn bước từng bước một như họ đang làm. Nếu bạn đủ kiên nhẫn và muốn nhìn thấy phần thưởng lớn, mời bạn lên tàu. Nếu không, cứ đừng ngoài và “ném đá”…