Mourinho đang hết sức hoảng loạn qua những biểu cảm

Ngày đăng Th11 17 2015 - 2:47chiều

Mourinho rất giỏi trong việc biểu cảm và luôn sẵn sàng thách thức dư luận. Tuy nhiên, ông cũng là con người. Vì vậy không thể nào che giấu cảm xúc thật hoàn toàn. Nhất là ở thời điểm Chelsea chìm sâu trong khủng hoảng.

Mourinho đang hết sức hoảng loạn qua những biểu cảm

Nhiều cử chỉ cho thấy Mourinho đang ngày càng mất kiểm soát tại Chelsea

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

Mourinho trở nên đặc biệt không chỉ vì những danh hiệu, những phát biểu lộng ngôn mà còn do khả năng biểu cảm có một không hai. Từ nháy mắt đến nhếch mép, từ cử chỉ lịch lãm đến hành động điên rồ, có thể vô tình, có thể hữu ý, vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha luôn khiến tất cả phải tập trung đến mình.

Nhưng đặc biệt đến đâu Mourinho vẫn là con người, dù khéo léo tới đâu ông cũng không thể che giấu cảm xúc của mình một cách tuyệt đối. Nhất là trong giai đoạn Chelsea đang lún sâu vào khủng hoảng như hiện tại. Vậy nên hãy thử phân tích xem cảm xúc thật của Mourinho ra sao nhờ giáo sư ngôn nhữ Geoff Beattie từ đại học Edge Hill.

Giận dữ

Ông ta đang tức giận. Chỉ là một cử chỉ rất nhỏ nhưng cho thấy Mourinho vừa trải qua một cú sốc, một thách thức hoặc vừa bị ai đó chọc giận. Đối với những người hiểu và biết cách sử dụng ngôn ngữ hình thể đều nhận thấy ông ta đang cố gắng kiểm soát cơn giận nhưng trạng thái cảm xúc vẫn phần nào bị “rò rỉ” ra ngoài.

Không tin nổi vào mắt mình

Hành động biểu hiện cảm xúc ở mức độ cao hơn. Một cử chỉ vô thức khiến trạng thái cảm xúc bị lộ ra bên ngoài nhiều hơn ông ta muốn. Đôi mắt mở to, cánh tay đưa lên trán cho thấy Mourinho đang muốn bảo vệ chính mình trước những gì ông phải chứng kiến.

Cô đơn

Mourinho đang cố truyền đi một thông điệp. Tại sao ông ta lại ngồi một mình trên băng ghế huấn luyện trên sân của West Ham? Bởi vì có những tin đồn các học trò đang chống đối, cô lập ông tại Chelsea, thế nên Mourinho muốn cho biết ông đủ tự tin để kiểm soát tất cả mọi thứ. Nói cách khác, ông muốn đáp trả: “Nếu tôi thực sự bị cô lập thì các ông (những kẻ tung tin đồn) nghĩ tôi sẽ ngồi như thế này?”

Ánh mắt lảng tránh

Mourinho không dám nhìn vào mắt người đối diện, điều đó cho thấy ông ta đang hoang mang. Một sự pha trộn giữa hai cảm xúc bất ngờ và sợ hãi.

Xoa cằm

Đưa tay lên cằm, một hành động cố xoa dịu sự căng thẳng hoặc tự động viên khích lệ bản thân. Mourinho thực hiện hành động này khá khôn khéo, không quá lộ liệu, nhưng vẫn đủ cho thấy ông đang gặp bất ổn về tâm lý.

Rối loạn tâm lý

Mourinho ngồi khoanh tay, cố làm điều gì đó khác biệt bằng cái nhếch mép. Một cử chỉ cho thấy Mourinho đang cố gắng lấy lại sự kiểm soát bản thân. Đơn giản ông đang chiến đấu với chính mình.

Đẩy lưỡi vào má

Ông ta dùng lưỡi đẩy vào má, biểu hiện sự thách thức. Một hành vi không phải để biểu diễn mà nhằm cố gắng giữ bình tĩnh. Nhưng đôi lúc, hành vi này có thể đem đến phản ứng ngược.

Chiến đấu đến cùng

Đập tay với linh vật, một hành động có ý đồ. Đó là cố gắng kiểm soát mọi thứ. Ông như muốn tuyên bố: “Mọi thứ tại Chelsea vẫn rất ổn”. Dấu hiệu cho thấy ông đủ can đảm và sẵn sàng đối mặt mọi thách thức.

Một cú chạm nhẹ

Chạm mạnh vào mũi, một lần nữa Mourinho đang cố tự động viên bản thân. Nhưng có vẻ ông ta hơi mất kiểm soát lực khi đưa tay lên mũi.

La hét và vỗ tay

Đây là hành động Mourinho thường xuyên thực hiện trên sân, nhằm khích lệ các học trò. Ông ta tỏ ra rất thành thục trong việc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Ông biết rằng những cái vỗ tay và gương mặt đầy biểu cảm sẽ đem đến động lực cho cầu thủ. Và ông cũng biết rằng mọi hành động của mình đều được tất cả chú ý, vì vậy Mourinho càng tỏ ra mạnh mẽ. Nhưng lần này, gương mặt Mourinho cho thấy ông đã đến rất gần việc mất kiểm soát cảm xúc.

Cố giữ nụ cười

Mourinho nhăn mặt, mắt nhắm lại và cằm hơi nhô về phía trước. Đó là nỗ lực chuyển đổi sự chú ý của mọi người. Khi nhăn mặt, chúng ta gần như cố gắng gạt bỏ mọi thông tin, nhưng cái căm hơi nhô về phía trước là hành động thể hiện sự cứng rắn. Ông ta cố gắng che giấu nét mặt bằng một nụ cười, nhưng rõ ràng đó không phải là nụ cười chân thật. Chúng ta thường gượng cười như vậy nhằm che giấu cảm xúc đang được biểu hiện trên khuôn mặt.