Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg là phù hợp nhất?

Ngày đăng Th1 8 2024 - 8:35sáng

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg là câu hỏi được nhiều người đam mê quần vợt quan tâm. Bởi độ căng dây vợt có ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm tập luyện và kết quả thi đấu. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Độ căng dây vợt là gì?

Thuật ngữ “độ căng dây” trong tennis đo lường bằng đơn vị kg hoặc pound, và nó có ảnh hưởng lớn đến cách bạn thực hiện mỗi cú đánh.

Nếu bạn chọn độ căng dây thấp, bóng sẽ chìm sâu vào khe giữa các sợi dây và quay trở lại với độ nảy lớn. Điều này tạo ra các đường bóng với quỹ đạo sâu, thoải mái cho người chơi và giảm nguy cơ chấn thương, đồng thời mang đến cảm giác linh hoạt khi chơi tennis.

Độ căng dây vợt tennis

Độ căng dây vợt tennis có ảnh hưởng tới kỹ thuật chơi quần vợt

Ngược lại, độ căng dây cao sẽ làm cho bề mặt của bóng trở nên phẳng hơn, giảm sức mạnh và năng lượng. Mức căng dây này mang lại khả năng kiểm soát bóng cực kỳ tốt và tạo ra đường bóng xoáy mạnh trong cú đánh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng độ căng dây cao có thể tăng nguy cơ chấn thương cho người chơi.

Thường thì vợt tennis sẽ được căng dây tại cửa hàng hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ căng cước trước khi đến tay người chơi. Bạn có thể yêu cầu điều chỉnh mức căng theo ý muốn của mình. Trước khi thực hiện việc căng dây, người chuyên nghiệp sẽ thiết lập mức kg mà bạn mong muốn, sau đó máy căng dây sẽ hoạt động cho đến khi đạt được độ căng đã được cài đặt trước đó.

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Làm thế nào để xác định mức căng phù hợp cho dây vợt tennis? Mỗi hãng vợt thường cung cấp một phạm vi căng dây khuyến cáo cho người dùng. Đối với những người mới bắt đầu, hãy tham khảo hướng dẫn sau đây.

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg?

Tùy hãng vợt và nhu cầu sử dụng để chọn mức căng dây vợt phù hợp

Kiểm tra thông số “Recommended Tension” hoặc “String Tension” trên vợt để biết phạm vi căng dây được nhà sản xuất khuyến cáo. Ví dụ, nếu vợt đề xuất mức căng dây từ 23kg – 27kg, bạn có thể lựa chọn trong khoảng này, nhưng lựa chọn tốt nhất là ở giữa, chẳng hạn như khoảng 25kg. Sau một thời gian sử dụng và tập luyện, bạn có thể tự cảm nhận và đánh giá mức căng dây phù hợp với phong cách chơi của mình. Nếu bóng cảm giác quá yếu, bạn có thể giảm mức căng dây, và ngược lại, nếu không kiểm soát được bóng, bạn có thể tăng mức căng dây.

Dưới đây là một số mức cân khuyến nghị cho một số dòng vợt nổi tiếng:

  • Yonex Ezone 100L: 21 – 27kg
  • Wilson Pro Staff 97L: 23 – 27kg
  • Babolat Pure Aero Team: 22 – 26kg
  • Head Graphene 360+ Speed S: 21 – 25kg

Có những kiểu căng dây vợt tennis nào?

Ngoài câu hỏi nên căng vợt tennis bao nhiêu kg thì các kiểu căng dây vợt cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế, có hai kiểu căng dây vợt tennis phổ biến hiện nay, bao gồm:

Kiểu căng dây 2 nút: Với loại này, chỉ sử dụng 2 điểm để siết vợt, đó là nơi dây ngang và dây dọc gặp nhau và được kết thúc bằng 2 mối gút. Trong hướng dẫn độ căng của vợt và khuyến nghị về từng cây vợt, nhà sản xuất thường ghi rõ thông số: “One Piece/No Shared Holes”.

Kiểu căng dây 4 nút: Với loại này, vợt được căng với 4 điểm thắt. Mỗi dây dọc và dây ngang đều có 2 nút thắt. Trong hướng dẫn về cách căng và khuyến nghị căng cho từng cây vợt, nhà sản xuất thường ghi rõ thông số: “Two Piece/No Shared Holes”.

Vì vậy, quyết định mức căng dây vợt tennis là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng khung vợt, đặc biệt là khi áp dụng cho từng kiểu căng dây khác nhau.

Xem thêm: Cách quấn cán vợt tennis đơn giản, dễ thực hiện nhất

Xem thêm: Wimbledon là gì? Lịch sử và những huyền thoại của giải đấu

Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg đã được giải đáp ở trên. Hy vọng nhờ đó bạn sẽ lựa chọn được mức căng dây vợt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.