Nếu đang học võ, có lẽ bạn nên làm quen với Calisthenics

Ngày đăng Th11 6 2015 - 9:37sáng

Calisthenics là rèn luyện để điều khiển trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng và uyển chuyển, dưới bất kì điều kiện nào, chiêu thức nào.

Thông thường nếu nghe tới Bodyweight Exercises, mọi người thường chỉ nghĩ tới hít đất, hít xà, bật ngồi dậy, hít xà đôi, thục dầu là nhiều lắm. Điều đó cũng đúng, bởi đó là các bài tập căn bản hiệu quả nhất mà bạn có tập 5,10 năm vẫn phải luyện tập lại (giống như bộ tấn trong võ thuật vậy).

Nhưng mà Calisthenics là sự thăng hoa của Bodyweight Training. Những con người quyết tâm không đụng đến tạ đã tìm cách gia tăng cơ bắp, sức mạnh đến mức tối đa bằng cách sáng tạo ra vô vàn bài tập (gần trăm bài chính thức và các bài sáng tạo cá nhân) dễ tới khó, có bài tưởng chừng không thể nào làm được. Có những kĩ năn thậm chí chỉ có 1/triệu người qua năm tháng khổ luyện mới có thể thực hiện được, có nhiều nhóm tập trung để tập luyện, ở khắp nơi trên thế giới, có website riêng, hằng tháng đều đặt ra các thách thức cho các nhóm khác và cho các thành viên thử sức.

Tóm lại định nghĩa của Calisthenics là rèn luyện để điều khiển trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng và uyển chuyển, dưới bất kì điều kiện nào, chiêu thức nào. Quá trình rèn luyện này sẽ tôi luyện sự cân bằng giữa độ dẻo, thăng bằng, chịu đựng và ý chí. Tất nhiên sự phát triển của trọng lượng cơ bắp cũng nằm ngoài sự tưởng tượng, nếu các nguyên tắc phát triển cơ bắp được tuân thủ.

Báo thể thao Việt Nam