Tại sao Minh Béo phải nộp tiền bảo lãnh cao ngang tội giết người

Ngày đăng Th4 13 2016 - 10:20sáng

Theo tờ xo so đưa tin Ngay từ đầu, khoản tiền bảo lãnh để Minh Béo được tại ngoại đã được đặt ở mức 1 triệu USD. Vậy con số này xuất phát từ đâu? 

Thông tin nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ vì tội danh ấu dâm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận trong nước.
Hiện tại, Minh Béo đang được giam giữ tại nhà tù Theo Lacy của bang California. Theo quy định thì Minh Béo muốn được tại ngoại trong thời gian xét xử thì anh phải nộp số tiền là 1.000.000 USD (22 tỷ VNĐ).   Xem thêm xo so mien bac hôm nay tại đây

Minh béo

Số tiền 1.000.000 USD này được goi là tiền bảo lãnh tạm thời giúp Minh Béo rời khỏi nơi giam giữ và sinh hoạt như người bình thường tại gia đình.
Được biết để bảo lãnh tại ngoại, Minh Béo cần nộp 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng).  Bên cạnh đó là kết qua kqxsmn tại đây.

Thông tin Minh Béo phải nộp 1 triệu USD tiền bảo lãnh khiến khá nhiều người tò mò bởi đây không phải là con số nhỏ.
1 triệu USD là mức bảo lãnh cao nhất

Theo khung luật pháp Mỹ thì khi một người bị cảnh sát bắt giữ vì có nghi ngờ phạm tội thì người đó sẽ bị tạm giam. Có hai hình thức bắt giữ cơ bản đối với nghi cán đó là bắt giữ có lệnh và bắt giữ không có lệnh.

Thông thường, bắt giữ có lệnh diễn ra sau khi nghi can bị ai đó tố cáo, gửi đơn kiện… và được thẩm phán xem xét sau đó ra lệnh bắt giữ.
Còn với trường hợp bắt giữ không có lệnh thường là khi cảnh sát chứng kiến việc phạm tội hoặc họ có những bằng chứng cho việc phạm tội ấy.  Các bạn qua tâm xo so thua thien hue xem chi tiết tại đây.

Tiền bảo lãnh được xem là đặc quyền của các nghi phạm trong thời gian chờ đợi ngày xét xử.
Tiền bảo lãnh được xem là đặc quyền của các nghi phạm trong thời gian chờ đợi ngày xét xử.

Theo thống kê tại Mỹ có khoảng 95% trường hợp là bắt giữ không có lệnh.

Thẩm phán sẽ là người quyết định chuyển nghi cán tới nhà tù để tạm giam giữ trong thời gian chờ phán xét của tòa án.

Trong thời gian này, nghi can sẽ được thẩm phán địa phương căn cứ vào tội danh để xác định xem có được phép bảo lãnh tại ngoại hay không. Đồng thời, thẩm phán địa phương sẽ xác định số tiền bảo lãnh là bao nhiêu.

Trong luật pháp Mỹ, ngoài việc đóng tiền bảo lãnh, nghi phạm có thể được tại ngoại tạm thời chờ ngày ra tòa bằng cách cam kết sẽ quay lại tòa vào đúng ngày xét xử. Tuy nhiên, hình thức này chỉ dành cho những nghi phạm có tội danh “nhẹ nhàng”.

Việc đóng tiền bảo lãnh hay tại ngoại nhờ cam kết được xem là đặc quyền của nghi phạm. Tuy nhiên, thẩm phán có quyền không cho phép nghi phạm được hưởng đặc quyền này trong trường hợp tội danh quá nặng hoặc nghi ngờ rằng có khả năng bị cáo sẽ bỏ trốn.

1 triệu USD được xem là mức bảo lãnh cao nhất.
1 triệu USD được xem là mức bảo lãnh cao nhất.

Tất cả những điều này được ghi rõ trong luật bảo lãnh của Mỹ. Tuy nhiên, mỗi bang ở Mỹ lại quy định luật bảo lãnh khác nhau.

Theo luật ở bang California thì tội giết người đặc biệt nghiêm trọng sẽ không được hưởng quyền bảo lãnh. Với hình thức giết người khác thì để được bảo lãnh, nghi phạm phải bỏ ra số tiền khoảng 1 triệu USD. Đây được xem là mức bảo lãnh cao nhất.

Còn các tội danh khác như tội bắt cóc là khoảng 100.000 USD, bắt cóc đồi tiền chuôc là 1 triệu USD. Tội hiếp dâm thì tiền bảo lãnh là 100.000 USD, tội khẩu giao với nạn nhân dưới 14 tuổi (nghi phạm trên 10 tuổi) là 100.000 USD.

Minh Béo thuộc diện nghi phạm dễ bỏ trốn

Theo thông cáo của Văn phòng Ủy viên công tố Quận Cam cho biết, Minh Béo đã bị khởi tố vào ngày 25/3 với các tội danh như sau: Có ý đồ dâm ô với 1 bé trai dưới 14 tuổi, khẩu giao với một trẻ em, gặp gỡ và dụ dỗ trẻ em vị thành viên thực hiện hành vi dâm ô.

 

Số tiền để Minh Béo được tại ngoại theo công bố của Văn phòng Ủy viên công tố Quận Cam là 1 triệu USD.
Số tiền để Minh Béo được tại ngoại theo công bố của Văn phòng Ủy viên công tố Quận Cam là 1 triệu USD.

Đồng thời, mức phí tại ngoại của diễn viên Minh Béo được tòa án chỉ định là 1 triệu USD.

Chắc chắn rất nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Minh Béo lại phải nộp số tiền bảo lãnh là 1 triệu USD – mức bảo lãnh cao nhất theo luật pháp bang California. Số tiền này cũng được xem cao ngang tội danh giết người nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều này có thể lý giải vì Minh Béo thuộc diện nghi can quốc tế (nghi can không có quốc tịch Mỹ), nên bị xét vào trường hợp có khả năng trốn khỏi nước Mỹ hoặc không quay trở lại hầu tòa đúng thời gian quy định.

Chính vì thế, việc Văn phòng Ủy viên công tố Quận Cam ra một cái giá bảo lãnh khá cao nhằm hạn chế trường hợp Minh Béo bỏ trốn khỏi nước Mỹ hoặc không tuân thủ theo quy định hầu tòa của pháp luật quận này.

Việc phải trả một số tiền cao ngất ngưởng để tại ngoại có vẻ như nằm ngoài khả năng của Minh Béo và gia đình. Chính vì thế, Minh Béo đã chấp nhận ngôi yên trong nhà tù Theo Lacy để đợi ngày ra trước vành móng ngựa.

Được biết, hiện tại gia đình Minh Béo bao gồm anh trai, chị gái đã tới Mỹ thăm em trai. Phiên tòa xét xử Minh Béo sẽ diễn ra vào 10h sáng ngày 15/4 tại văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ kể trên chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả hãy chọn lọc thông tin, có nhận định riêng và có quyết định cho riêng mình."