Thông tin cá nhân: Tyson Chandler

Ngày đăng Th7 20 2015 - 2:44chiều

Tyson Chandler đã đạt được thỏa thuận chuyển tới thi đấu cho Phoenix Suns, tuy nhiên các fan hâm mộ của Suns không khỏi nghi ngại về khả năng đóng góp của trung phong đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp, không còn đủ thể lực cũng như khó có thể đóng góp về tinh thần trong phòng thay đồ của đội bóng. Hãy cùng điểm qua một số điều cần biết về Chandler trước khi mùa giải mới bắt đầu.

Những đội bóng Chandler từng thi đấu

Chandler chưa bao giờ thi đấu cùng một đội hình trẻ từ những ngày đầu tiên của anh ở Chicago. New York Knicks là một trong số những đội bóng già nhất trong vài năm trở lại đây, và cơ hội thi đấu Playoffs cho Chandler rất thiếu thực tế. Đội hình của Dallas cũng không phải trẻ với Dirk và Monta Ellis.

Chandler là trung phong trong đội hình xuất phát 7 lần trong 8 năm qua, và có thể đóng góp thêm rất nhiều kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp cho phòng thay đồ của Suns. Chandler đã thi đấu 2.199 phút Playoff với tổng cộng 5 đội bóng khác nhau: Chicago, New Orleans, Charlotte, Dallas (2 lần) và New York Knicks. Trong sự nghiệp thi đấu tại NBA, Chandler có thành tích cá nhân tốt, kỹ năng tốt, là nhân tố chủ chốt trong nhiều chiến dịch Playoffs, giành danh hiệu “Defensive Player of the Year” mùa giải 2011-2012, và có mặt trong All-Star 2013 với New York. Tuy nhiên, anh lại không có duyên gắn bó với 1 đội bóng nào quá lâu khi bị đem đi trao đổi tổng cộng 6 lần.

nba

Tầm ảnh hưởng trong phòng thay đồ

Trong phòng thay đồ, Chandler thực sự có chất của 1 thủ lĩnh: nhiệt huyết, được tôn trọng, có thể thu hút sự chú ý của các đồng đội. Chất lãnh đạo đó sẽ rất có ích trong một đội hình trẻ. Tuy nhiên, Chandler có quãng thời gian thi đấu tại NBA cùng chung với những “gạo cội” Kidd, Camby, Thomas, Sheed hay Carmelo Anthony – những người hiển nhiên sẽ làm thủ lĩnh thay vì Chandler.

Mùa giải 2014-15 của Chandler tại Mavs ở tuổi 32

Mavericks và fan của đội bóng hoàn toàn vui mừng khi thấy Tyson trở lại Dallas mùa giải vừa qua. Anh được yêu thích tại đây đơn giản bởi anh là Center tốt nhất lịch sử đội bóng, đối tác ăn ý nhất Dirk Nowitzki từng thi đấu cũng. Ở tuổi 32, Chandler đã thi đấu nhiều thời gian hơn mùa giải 2011, đa phần vì chấn thương và thay đổi đội hình, và đây là một yếu tố khiến anh không thể thi đấu tốt nhất mừa giải qua. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy được anh là một hòn đá tảng trong hệ thống phòng ngự và rất cơ động. Hãy nhớ là anh đã từng đưa Mavs tới chức vô địch khó tin năm 2011, và chỉ phải ra đi vì ý định của ban lãnh đạo, đầu tiên là dọn chỗ cho Dwight Howard và sau đó là DeAndre Jordan.

Chandler có hợp với Phoenix?

Chandler phù hợp với mọi đội bong ro. Là trung phong phòng ngự nhưng khả năng tấn công của Chandler cũng rất tốt – đơn giản mà rất hiệu quả. Ngoài sở trường chơi pick-and-roll, anh cũng có thể áp đảo bảng rổ và tranh chấp rebound tấn công nếu cần.

Chandler rất chuyên nghiệp trong phòng thay đồ và trên sân đấu. Anh thi đấu cho Dallas 2 lần và toàn nằm trong đội ngũ dày dạn kinh nghiệm, vì thế chưa có bí dụ nào cho thấy khả năng truyền đạt và dạy dỗ lớp trẻ của anh. Nhưng nhìn chung, Chandler là mẫu cầu thủ điển hình cho mọi cầu thủ (ít nhất là về thời trang). Đó là thứ anh có thể đem lại cho Phoenix.

nba

Kỳ vọng gì ở Chandler ở hợp đồng 4 năm?

Có thể trong 2 năm đầu tiên, Chandler sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cua Suns: chia sẻ thời gian thi đấu cùng Center Alex Len (điều này sẽ có ích cho việc duy trì thể lực của anh). Dù phần lớn sự nghiệp thi đấu của Chandler đi cùng với chấn thương, nhưng nhìn lại quãng thời gian thành công tại Dallas thì những chấn thương đó không ảnh hưởng nhiều tới anh và đội bóng. 32 tuổi thực sự là một vấn đề, đó là 1 phần lý do Mavs từ bỏ anh để chọn một trung phong trẻ hơn là DeAndre Jordan trong quãng thời gian chuyen nhuong tự do. Nhưng nhìn vào thống kê chì chỉ số của cả Jordan và Chandler khá tương đồng.

Kết luận, Chandler dẫu không còn là một cầu thủ phòng ngự có thể thay đổi trận đấu, sự chắc chắn của anh vẫn rất khó có thể chê được. Chandler có thể ném phạt và ném bóng từ vị trí cổ chai tốt. Sự hiện diện của anh ở phòng thay đồ chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới đội ngũ đang xây dựng của Suns.