Tương lai bóng rổ sẽ trở thành môn Thể thao số 2 tại Việt Nam

Ngày đăng Th10 31 2015 - 9:27sáng

Trao đổi với báo chí mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng khẳng định mục tiêu đưa Bóng rổ trở thành môn thể thao số 2 tại Việt Nam là có cơ sở.

Tương lai bóng rổ sẽ trở thành môn Thể thao số 2 tại Việt Nam

Saigon Heat- CLB bóng rổ nhà nghề đầu tiên ở Việt Nam.

Sau khi Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Đại diện Liên đoàn này đã đặt ra mục tiêu táo bạo là sớm đưa Bóng rổ trở thành môn thể thao số 2 tại Việt Nam trong những năm tới.

Chia sẻ với báo chí về mục tiêu được Liên đoàn bóng rổ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng cho biết: “Mục tiêu trở thành môn Thể thao số 2 tại Việt Nam mà Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đặt ra là đích ngắm hấp dẫn. Và nó hoàn toàn có cơ sở xét trên ưu thế đặc thù của môn bóng rổ, sự yêu thích và phong trào ngày càng nở rộ tại Việt Nam, nhất là lứa tuổi trẻ, cũng như sức bật của một vài mô hình mới, cùng quyết tâm và nỗ lực của Liên đoàn.”

Dù vậy ông Thắng cũng nhấn mạnh để hiện thực mục tiêu đặt ra, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó phải tập trung tiếp tục thúc đẩy sâu rộng phong trào, đào tạo lực lượng cầu thủ với những gương mặt ngôi sao, đổi mới phương thức tổ chức các giải đấu.

Trên cương vị là người đứng đầu ngành Thể thao Việt Nam, ông Thắng cũng cho biết về phía Cơ quan quản lý nhà nước chắc chắn sẽ ủng hộ và hỗ trợ tối đa Liên đoàn Bóng rổ để không chỉ hoàn thành đích nhắm đưa bóng rổ trở thành môn số 2 về sức hấp dẫn, mà còn phát triển nhanh, mạnh, toàn diện.

Hiện tại, Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam đang chỉ đạo và hỗ trợ Liên đoàn Bóng rổ kiện toàn lại tổ chức sau Đại hội khóa mới, xây dựng các cơ chế chính sách cần thiết, trong đó có một mảng rất quan trọng là thí điểm làm bóng rổ chuyên nghiệp với nhiều vấn đề mới về cách thức quản lý, gây dựng CLB, mô hình giải đấu, chuyển nhượng cầu thủ, rồi chuyện kinh doanh hay thị trường…

Một nhiệm vụ trọng tâm được ông Thắng nêu ra là Bóng rổ Việt Nam cần ưu tiên gây dựng lại và nâng tầm giải VĐQG theo hướng chuyên nghiệp hóa, có thêm nhiều hình mẫu như Saigon Heat- CLB bóng rổ nhà nghề đầu tiên ở Việt Nam.

Để Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cụ thể hóa mục tiêu của mình, mới đây ngành thể thao cũng đã cho tách bóng rổ làm một bộ môn độc lập, với cán bộ chuyên trách nhằm tạo ra sự tập trung và chuyên môn hóa trong sự đầu tư và quản lý nhà nước.

Trong thời gian tới, ĐTQG và ĐT trẻ nam nữ sẽ tập huấn và thi đấu ổn định, để hội nhập quốc tế và từng bước nâng cao thành tích. “Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, để cùng với Liên đoàn chăm lo tốt nhất cho các ĐTQG. Môn bóng rổ và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam sẽ là một “điểm nhấn” trong việc chuyển giao quyền tác nghiệp, sự tự chủ và phối hợp hoạt động giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp,” ông Thắng nhấn mạnh.

Nguồn: tintuc.vn