Ukraine – Đội bóng Đông Âu với lối chơi đẹp

Ngày đăng Th6 14 2016 - 3:27chiều

Sau rất nhiều năm, Ukraine vẫn giữ lối chơi của một đội bóng Đông Âu – lối chơi kỹ thuật, đẹp, nhiều khi lắt léo, nhưng lại khá dễ… vỡ.

Đối đầu với người Đức trong lich thi dau euro 2016 thì lối chơi kiểu Đông Âu ấy rất khó phát huy tác dụng, dù đội Đức hôm nay không còn là “Cỗ xe tăng” lầm lũi và hung bạo như xưa nữa. Nhưng người Đức vẫn là… người Đức, họ mạnh mẽ, quyết liệt, khoa học, đặt hiệu quả làm mục tiêu chính. Lối chơi của Đức vẫn không rườm rà, họ không chấp nhận dễ dàng thua cuộc trong những pha tranh chấp tay đôi, và họ chớp thời cơ một cách hết sức hợp lý.

Hai bàn thắng của đội Đức vào lưới Ukraine là kết quả của hai pha dàn xếp hợp lý, và Mustafi hay Schweinsteiger chỉ là hai người hoàn tất sự hợp lý ấy. Thêm vào đó, đội Đức có một thủ môn quá xuất sắc là Manuel Neuer, người đã nhiều lần phá vỡ niềm hy vọng của Ukraine bằng những pha cứu thua xuất thần. Đội Đức chơi vẫn chưa hay như họ mong muốn, nhưng họ đã có chiến thắng cách biệt đúng theo cách của người Đức. Còn Ukraine, dù phía trước chưa nghẽn đường, nhưng với lối chơi không thật chắc chắn của mình, họ sẽ còn gặp nhiều gian khó khi muốn đoạt vé vào vòng 1/16.

Pha đánh đầu ghi bàn của Mustafi giúp Đức hạ gục Ukraine với kết quả euro 2016 không thể tốt hơn

Cùng một lối chơi Đông Âu như Ukraine nhưng Nga đã may mắn hơn khi có bàn thắng gỡ hòa trước đội Anh trong phút bù giờ cuối cùng. Đội Anh không thể chơi bằng đội Đức, và Nga cũng không chứng tỏ được nhiều khi có trận hòa này. Dù giải Ngoại hạng Anh là giải đấu hấp dẫn nhất thế giới, thì đội tuyển Anh chưa bao giờ là đội tuyển hay nhất châu Âu hay thế giới. Họ rất vừa phải trong những giải đấu lớn như thế này. Điều ấy rất dễ hiểu. Vì ở giải ngoại hạng, cầu thủ nước ngoài tới Anh thi đấu nhiều hơn cầu thủ nội địa gấp nhiều lần.

Mặc dù mùa bóng này Anh vừa phát hiện một số cầu thủ trẻ tài năng, nhưng đấu trường Euro là quá khắc nghiệt, theo các chuyên gia xsmb nó còn khắc nghiệt hơn cả đấu trường World Cup. Vì thế, để một Rashford hay Vardy trở thành ngôi sao ở lich thi dau euro 2016 này là một điều quá khó. Trước một đội Anh như vậy, Nga đã thủ hòa khá may mắn. Nhưng để đi xa hơn thì đội Nga cần nhiều hơn là sự may mắn. Điều ấy lại quá khó đối với bất cứ HLV trưởng nào khi nhận dẫn dắt đội tuyển Nga. Nhiều HLV gạo cội đã thất bại khi cầm đội Nga, chính vì đội bóng này chơi rất thất thường. Họ thất thường chứ không phải mong manh. Nhưng thất thường thì chỉ cách mong manh một… sợi chỉ.

Báo thể thao Việt Nam