Võ thuật là gì? Các môn võ phổ biến trên thế giới mà mọi người nên biết

Ngày đăng Th6 14 2022 - 3:03chiều

Võ thuật là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về võ thuật nhé!

Võ thuật là gì?

Võ thuật là một hệ thống chiến đấu được sản sinh trong quá trình chiến đấu giúp con người không chỉ chống lại bệnh tật mà còn chống lại động vật hoang dã và kẻ thù bên ngoài. Võ thuật hướng đến các mục tiêu như tự vệ, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, phục vụ các mục đích quân sự, thực thi pháp luật và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của một quốc gia.

Học võ giúp nâng cao kỹ năng chiến đấu của bạn, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày như tự vệ bản thân trước những nguy hiểm bên ngoài bất ngờ ập đến. Ngoài ra, võ thuật còn giúp bạn nâng cao tính kỷ luật và tính khiêm tốn.

Các môn võ phổ biến trên thế giới

Aikido

Aikido được thành lập tại Nhật Bản và được thành lập bởi Tổ sư Moriah Oshiba. Về mặt vật lý, môn võ này bao gồm những đòn ném rất sắc bén và những đòn khóa khớp cực nhạy bén. Tuy nhiên, Aikido không tập trung vào các đòn đánh mạnh để tấn công đối thủ mà chủ yếu sử dụng chính lực của đối thủ để chống lại hoặc ném họ đi.

Chiêu thức trong môn võ này không chỉ là sự tổng hợp một cách tài tình trong quá trình tập luyện của người sáng lập mà còn bộc lộ triết lý sâu sắc về hòa bình và sự hòa hợp vũ trụ.

Võ thuật là gì? Các môn võ phổ biến trên thế giới mà mọi người nên biết

Karatedo

Karate hay còn gọi là karate, là một môn võ cổ truyền ở vùng Okinawa (Nhật Bản). Karate được biết đến là một môn võ thuật với các thế võ đặc trưng là các đòn đấm, cú đánh cùi chỏ, đá, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Ở môn võ này còn có các kỹ thuật đấm móc, đòn khóa và kỹ thuật đấm liên hoàn, chặn, né, quật ngã, các miếng đánh vào chỗ hiểm. Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông để tăng sức mạnh cho đòn đánh cũng như tập trung năng lượng vào toàn cơ thể ở thời điểm tác động của cú đánh

Quyền anh

Quyền anh (boxing) từ lâu đã là môn thể thao thi đấu đối kháng giữa hai vận động viên có nguồn gốc từ phương Tây. Môn võ này chủ yếu sử dụng nắm đấm kết hợp linh hoạt với các động tác di chuyển chân, đầu và thân mình.

Quyền anh nghiệp dư cũng được góp mặt trong nội dung thi đấu của nhiều sự kiện thể thao trên khắp thế giới, bao gồm cả Thế vận hội.

Taekwondo

Taekwondo là môn thể thao quốc gia của Triều Tiên và là môn võ thuật phổ biến nhất (mudo) ở quốc gia này. Nó cũng là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Việc Nhật Bản truyền bá môn võ karate vào Hàn Quốc trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào những năm 1950 và 1960 khiến nhiều người lầm tưởng rằng Taekwondo thực chất được tách ra và phát triển từ một hệ phái karate. Và để thoát khỏi ảnh hưởng của karate, các võ sư đã thành lập trường phái Taekwondo hiện đại.

Ngoài ra, Taekwondo chú trọng nhiều hơn vào chân và tính chất của môn thể thao này để thích ứng tốt hơn với những nét độc đáo của môn thể thao truyền thống Tekkeun. Môn võ này mang những nét tương đồng với Kung Fu của Trung Quốc và các môn võ thuật khác của Hàn Quốc như Tangsudo và Hapkido, Taekwondo có xu hướng sử dụng chân và bàn chân của mình thông qua những cú đá đầy uy lực.

Kick Boxing

Môn võ kickboxing thực chất là hệ thống các bài tập dựa trên các kỹ thuật đá chân, đấm tay, cùi chỏ và đôi khi là vô hiệu hóa đối thủ dựa trên các động tác của các môn võ khác trên thế giới như: Karate, Muay Thái, Boxing phương Tây. Môn võ này không chỉ dùng để tự vệ trước nguy hiểm mà còn giúp tiêu mỡ thừa, cải thiện vóc dáng, rèn luyện sự dẻo dai, nâng cao thể lực, giảm stress.

Nhờ những điểm nổi bật này mà kickboxing trong những năm gần đây đã trở thành môn võ thuật được rất nhiều người yêu thích và tham gia tại các phòng thể hình trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trên đây là một số chia sẻ về võ thuật là gì? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến võ thuật, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin võ thuật để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả World Cup các trận đấu hôm nay. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kết quả giải World Cup chính xác nhất nhé!